BATTERY KNOWLADGE

คำถามพบบ่อยเกี่ยวกับ แบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์

คำถามพบบ่อยเกี่ยวกับ แบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์
คำถามพบบ่อยเกี่ยวกับ แบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์

          ตอบคำถามเกี่ยวกับปัญหาที่หลายคนสงสัย คำถามพบบ่อยเกี่ยวกับแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ เราได้รวบรวมปัญหาที่คนส่วนใหญ่กำลังหาคำตอบไว้ที่นี้แล้ว

1. ค่า CCA คืออะไร ดูยังไง ?

          CCA หรือ Cold Cranking Amps คือเรตติ้งที่บอกความสามารถในการสตาร์ทเครื่องยนต์ในอุณหภูมิต่ำ เครื่องยนต์ปกติจะสตาร์ทติดง่ายในอุณหภูมิสูงกว่าในอุณหภูมิต่ำ ค่า CCA จะบอกจำนวนแอมป์ของแบตเตอรี่ 12 V ที่ให้ได้ในช่วงอุณหภูมิ -17.78 องศาเซลเซียส ในเวลา 30 วินาที โดยคงแรงเคลื่อนไฟฟ้าไว้อย่างน้อย 7.2 V ยิ่งค่า CCA สูงก็จะยิ่งสตาร์ทเครื่องได้ง่าย วิธีเช็คว่ารถต้องการแบต CCA เท่าไหร่ให้ดูในคู่มือของรถ หรือดูที่แบตเตอรี่ติดรถอ้างอิงก็ได้ค่ะ กรณีที่แบตใหม่มี CCA สูงกว่าเดิมถือว่าเป็นเรื่องดี หมายความว่าเราจะมีแบตเตอรี่ที่ทำงานค่อนข้างดี และมีแรงไฟสำรองเหลือ

2. อายุของแบตเตอรี่ใช้งานได้นานเท่าไหร่ ?

          หลักๆขึ้นอยู่กับผู้ใช้ โดยปกติแบตเตอรี่จะใช้ได้ 2-3 ปี ถ้าได้รับการดูแลปกติ ยิ่งถ้าดูแลดีๆอาจมีอายุการใช้งานได้นานถึง 5 ปีเลยทีเดียว และแน่นอนถ้าดูแลไม่ดี อายุการใช้งานก็อาจไม่ถึงปีเลยก็ได้

          สิ่งที่ไม่ควรทำในการดูแลแบตเตอรี่

  • จอดรถทิ้งไว้นานเกินไปจนแบตไฟหม
  • ขับรถระยะสั้นอย่างเดียว หรือไม่ปล่อยให้ไดชาร์จทำงานได้เต็มที่
  • ใส่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แต่งเยอะเกินไป ซึ่งมักเป็นอุปกรณ์กินไฟมากกว่าปกติ
  • เดินสายไฟผิด หรือใส่ของแต่งอิเล็กทรอนิกส์ผิด
  • ใช้เครื่องชาร์จผิดประเภท ซึ่งอาจจะชาร์จไฟเข้าแรงไป หรืออ่อนไปก็ได้

3. แบตเตอรี่ต้องเติมน้ำกรดมั้ย ? เติมน้ำกรดแล้วต้องชาร์จอีกมั้ย ? 

          แล้วแต่ชนิดของแบตเตอรี่ และรุ่น แบตเตอรี่ที่ต้องเติมน้ำกรดเอง กับชาร์จกระตุ้นก่อนจะเป็นพวกแบตเตอรี่น้ำ กับแบตเตอรี่ที่มีรหัส ” …..-BS ” ต่อท้าย

          หลังใส่น้ำกรด แบตเตอรี่จะถูกชาจเต็มแค่ 75-80 % การจะให้แบตเตอรี่ทำงานได้ 100% จะต้องชาร์จแบตเตอรี่ก่อนนำไปใช้เท่านั้น

4. พึ่งเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่มา ทำไมไฟหมดเร็วจัง ? 

          กรณีนี้เป็นไปได้สูงว่าจะมีปัญหาที่ระบบไฟรถมากกว่าเป็นที่แบตเตอรี่ ลองเช็คไดชาร์จดูว่าทำงานได้ปกติมั้ย

5. ดูยังไงว่าแบตเตอรี่ใกล้หมดอายุ ?

          สตาร์ทติดยากเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งว่าแบตเตอรี่ใกล้เสื่อม วิธีทดสอบที่ง่ายคือการใช้ Voltmeter วัดโวลต์หลังชาร์จแบตเตอรี่ ดูว่าอยู่ในช่วง 12.5V ขึ้นไปมั้ย ถ้าวัดได้ต่ำกว่า 12.4V จะเริ่มไฟไม่พอสตาร์ทรถ และถ้าวัดได้ต่ำกว่า 11.8V ลงไปแบตเตอรี่ก็ใกล้ถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว

6. ควรชาร์จแบตบ่อยแค่ไหน เวลาไม่ใช้รถ ?

          ควรชาร์จแบตเตอรี่อย่างน้อยเดือนละครั้ง กรณีที่เป็นแบตเตอรี่แบบ Lead Acid เพราะแบตเตอรี่ประเภทนี้จะมีอัตราการปล่อยประจุ 0.5-1% ต่อวัน ยิ่งคนขับติดอุปกรณ์เสริมเยอะ แบตเตอรี่ก็จะยิ่งหมดเร็วขึ้น หรือถ้าไม่อยากดูแลเยอะก็ซื้อเครื่องชาร์จอัตโนมัติไว้เล็กๆเครื่องนึงให้คอยดูแลแบตเตอรี่ตลอดก็ได้

7. เวลาชาร์จแบตเตอรี่ ต้องแกะแบตเตอรี่ออกจากรถมั้ย ?

          แกะได้แต่ไม่แนะนำ เพราะระบบไฟรถบางคันจะมีไฟแช่กล่อง ECU อยู่ ถ้าแกะออกก็เท่ากับข้อมูลกล่องจะถูกลบแล้วค่อยอ่านใหม่ ซึ่งอาจทำให้กระทบกับการทำงานของเครื่องยนต์ได้