BATTERY KNOWLADGE

ไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์

ไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์
ไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์

          แบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญของปัจจุบันเป็นอย่างมาก ซึ่งแบตเตอรี่มีหน้าที่จ่ายพลังงานกระแสตรงไปยังระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไดสตาร์ท ระบบจุดระเบิด ระบบหัวฉีด และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ไฟฟ้า ถ้าหากรถมอเตอร์ไซค์ของคุณไม่มีแบตเตอรี่ ก็จะไม่สามารถใช้งาน (*เฉพาะรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ ที่ไม่มีระบบสตาร์ทเท้า) ความซับซ้อนของเทคโนโลยีในรถมอเตอร์ไซค์ปัจจุบัน ได้พัฒนาเทคโนโลยีให้รองรับควบคู่ไปกับนวตกรรมของมอเตอร์ไซค์ในยุคนี้ ทำให้หากรถไม่มีแบตเตอรี่ก็ไม่สามารถใช้งานได้ แตกต่างกับรถรุ่นเก่าๆ ที่สามารถใช้งานได้แม้ไม่มีแบตเตอรี่ เราจึงรวบรวมคำถามที่หลายคนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์มาให้ทุกท่านเพิ่มความรู้กัน

  • เราจะรู้ได้ไง ว่ารถมอเตอร์ไซค์รุ่นไหนใส่แบตรุ่นอะไร เพราะซองใส่แบต (รังแบต) ของมอเตอร์ไซค์มันไม่เท่ากัน

        ก่อนอื่นเราต้องรู้ตำแหน่งที่ติดตั้งแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ของคุณก่อน เพราะรถแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นจะติดตั้งในตำแหน่งที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งสามารถดูได้จากคู่มือที่ติดรถมาให้จากโรงงาน ส่วนใหญ่จะอยู่ใต้เบาะนั่งหรืออาจใกล้ๆกับกระจังหน้ารถ หากมอเตอร์ไซค์คุณเป็นรถใช้งานประจำบ้าน ก็ใช้แบตเตอรี่แบบ Maintenance Free ซึ่งมีราคาไม่แพงมาก และไม่ต้องดูแลรักษามากนัก จากนั้นก็เลือก AH ให้เหมาะกับรถว่ามีอุปกรณ์อะไรกินไฟมากน้อยแค่ไหน แต่หากคุณเป็นสายซิ่งเน้นสมรรถนะก็คงจะไม่พ้นแบตเตอรี่ลิเธียมที่ให้ไฟแรง แต่มีน้ำหนักเบา ช่วยให้รถของคุณเบา และซิ่งได้แรงแบบง่ายๆ อีกด้วย สุดท้ายอย่าลืมอ่านคู่มือแนะนำการดูแลรักษาเบื้องต้นของแบตเตอรี่แต่ชนิดด้วย
        ขนาดของช่องว่างที่มีไว้สำหรับติดตั้งแบตเตอรี่ก็มีความสำคัญ แน่นอนว่าหากซื้อมาใหญ่เกินไปเพราะดูแต่เรื่องกำลังไฟ จนลืมเรื่องขนาดอาจจะติดตั้งมันลงไปในรถคุณไม่ได้ แต่ถ้าเล็กเกินไปแล้วไม่ใส่อะไรเพื่อไม่ให้แบตเตอรี่ยึดตัวมั่นคงอยู่กับรถก็อาจเกิดการเสียหายได้ด้วยเช่นกัน แต่ปัญหาเหล่านี้มักจะไม่เกิดขึ้นหากคุณใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียม เพราะส่วนใหญ่แล้วมักมีขนาดเล็กและมักจะแถมแผ่นโฟมมาให้คุณตัดและนำมาวางรองหรือเสริมด้านข้างให้แบตเตอรี่ใส่ลงช่องว่างเดิมได้พอดี ไม่มีช่องว่างเหลือให้แบตเตอรี่ขยับไปกระแทกจนเกิดความเสียหาย

  • มอเตอร์ไซค์ มันใช้แค่แบต ขนาด 6V และ 12V เท่านั้นใช่ไหม ส่วน mAH / AH นี่แล้วแต่ความอยากของแต่ละบุคคลใช่ไหม ?

        มอเตอร์ไซค์ใช้แบต 6 V และ 12 V เท่านั้น Honda Yamaha Harley Davidson Ducati BMW ก็ใช้แบบที่ขนาด 12 V ส่วนขนาด 6 V จะเป็นรถมอไซค์รุ่นเก่าๆ ส่วน mAh และ AH นี่เป็นตัวบอกความจุที่แบ็ตสามารถเก็บประจุไฟฟ้าได้ mAh คือ m = มิลลิ, A = แอมป์, h = ชั่วโมง หมายถึง ถ่านก้อนนี้สามารถจ่ายกระแสได้ กี่มิลิแอมป์ ใน 1 ชั่วโมง
MH เป็นชนิดแบต ส่วย mAh เป็นความจุ แบตรถเป็นแบบตะกั่วกรดไม่ใช่ MH และความจุก็เป็นแอมป์ mAh เป็นมิลลิแแอมป์
        แบตมอเตอร์ไซค์ สตาร์ทมือ ส่วนมากใช้ไฟ 5 แอมป์ ถ้าชาร์จมือถือ ตอนรถมอเตอร์ไซค์ติดเครื่องอยู่ ก็ใช้ได้แบบสบายๆ ชาร์จได้เรื่อยๆ เพราะชาร์จตอนรถวิ่ง แทบไม่ใช้แบตเตอร์รี่เลย แต่ถ้าจอดเฉยๆ ไม่ติดเครื่อง ก็สามารถชาร์จได้ ถ้าแบตไม่เสื่อม แต่ควรใช้ตอนจำเป็นดีกว่า เพราะมันจะใช้ไฟจากแบตเตอร์รี่ ถ้าแบตอายุการใช้งานเยอะแล้วอาจจะทำให้เสื่อมเร็วแล้วรถสตาร์ทไม่ติดได้

  • เปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้ใช่ไหม ?

        ได้ถ้าคุณมีเครื่องมือและศึกษาวิธีการมาเป็นอย่างดี  วิธีเปลี่ยนแบตรถมอเตอร์ไซค์

  1. ก่อนอื่นเราต้องรู้ตำแหน่งที่ติดตั้งแบตเตอรี่รถมอเตอร์ไซค์ของคุณก่อน เพราะรถแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นจะติดตั้งในตำแหน่งที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งสามารถดูได้จากคู่มือที่ติดรถมาให้จากโรงงาน ส่วนใหญ่จะอยู่ใต้เบาะนั่งหรืออาจใกล้ๆ กับกระจังหน้ารถ
  2. เมื่อทำการเปิดหรือถอดเบาะนั่งออกจะพบแบตเตอรี่ที่ล็อคไว้ด้านแผ่นเหล็ก ให้ใช้ไขควงขันน็อตที่ยึดอยู่ออกแล้วยกแผ่นเหล็กออกไป จากนั้นให้ขันน็อตขั้วลบก่อนแล้วจึงถอดสายขั้วลบออกเพื่อป้องกันไฟช็อต
  3. หลังจากถอดสายขั้วแบตเตอรี่ออกแล้วต้องระวังไม่ให้สายขั้วแบตไปแตะกับโครงรถหรือทุกอย่างที่เป็นเหล็กเพื่อป้องกันประจุไฟช็อต
  4. เมื่อจะใส่แบตเตอรี่ลูกใหม่ก็ให้ใส่เข้าไปในช่องเก็บแบตได้เลยแต่ต้องดูให้แน่ใจก่อนว่าได้ใส่ด้านขั้วบวกขั้วลบตรงกับสายขั้วถูกต้อง จากนั้นใช้ไขควงขันยึดน็อตขั้วแบตเตอรี่โดยใส่สายขั้วบวกก่อนแล้วตามด้วยขั้วลบ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เนื่องจากอาจเกิดการช็อตได้ ดังนั้นห้ามสลับเด็ดขาด!
  5. ขันยึดแผ่นเหล็กครอบแบตเตอรี่ ปิดเบาะนั่งหรือฝาครอบ ลองสตาร์ทเครื่อง แค่นี้ก็เสร็จสิ้นการเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตัวเอง